Các bài viết

Thị trường ADSL năm 2008: VNPT bứt phá, FPT tụt hạng

Số thuê bao ADSL năm 2008 tăng gần gấp đôi năm 2007. Thị trường ADSL chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của VNPT, và FPT Telecom bị Viettel truất ngôi vị thứ 2.

 

 

Sức nặng nghiêng về VNPT

Có khoảng 1,2 triệu thuê bao. Trong đự, VNPT vẫn là nhà cung cấp dịch vụ ADSL có số thuê bao lớn nhất, khoảng 670.000 thuê bao, đứng thứ hai là FPT với hơn 300.000 thuê bao, xếp thứ 3 là Viettel có trên 250.000 thuê bao. Năm 2008, thị trường ADSL tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ. Thế nhưng, sự tăng trưởng đó vẫn chưa được như mong muốn của các nhà cung cấp dịch vụ. Trước đó, ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc VDC cho biết, VNPT sẽ đạt khoảng 1, 7 triệu thuê bao ADSL vào cuối năm 2008. Nhưng vào thời điểm này, VNPT cho rằng chỉ đạt được con số 1,5 - 1, 6 triệu thuê bao ADSL tính đến hết năm. Còn phía FPT Telecom đưa ra mục tiêu 450.000 thuê bao ADSL trong năm 2008. Song theo tuyên bố từ đại diện truyền thông của FPT Telecom, cho tới cuối tháng 11/2008, nhà cung cấp dịch vụ này mới có khoảng 330.000 thuê bao. Như vậy, mục tiêu mà nhà cung cấp dịch vụ đưa ra vẫn chưa cán đích. Viettel khẳng định đang có khoảng 400.000 thuê bao ADSL, trong khi mục tiêu họ theo đuổi đến hết năm 2008 là 650.000 thuê bao. Tính ra hết năm 2008 đã có khoảng hơn 2 triệu thuê bao ADSL của tất cả các nhà cung cấp, gần gấp đôi năm 2007.  Tính đến năm 2007, Việt Nam

Thị trường Interrnet băng rộng hiện nay thực chất vẫn là cuộc chơi tay ba của VNPT, Viettel và FPT Telecom. Con số thống kê cho thấy 3 nhà cung cấp dịch vụ này chiếm tới 96% thị phần dịch vụ Internet băng rộng, các nhà khai thác còn lại như NetNam, SPT, EVN Telecom chiếm vẻn vẹn 4% thị phần. Tuy nhiên, cuộc chơi tay ba chủ yếu diễn ra tại các thành phố lớn.

Giới phân tích cho rằng, ADSL phát triển phải dựa trên các yếu tố như hạ tầng mạng băng rộng được đầu tư rộng khắp và sự hỗ trợ tích cực của mạng lưới điện thoại nội hạt. Trong khi đó, đầu tư cho hạ tầng băng rộng và nội hạt chiếm nguồn vốn rất lớn, nhưng sẽ không thể nhanh thu hồi vốn như mạng di động. Dựa trên những thế mạnh đó, năm 2008 VNPT đã bứt phá khá xa so với đối thủ đứng thứ hai là Viettel với khoảng 1, 2 triệu thuê bao, con số này của năm 2007 là 420.000 thuê bao. Năm 2009 thị trường ADSL được dự báo vẫn tiếp tục đà tăng trưởng rất mạnh: VNPT tiếp tục dẫn đầu bởi dịch vụ này được hậu thuẫn mạnh mẽ từ hạ tầng cố định.

Nóng bỏng cuộc chiến soán ngôi:

Giữa năm 2008, con số phát triển thuê bao ADSL của Viettel đã vượt qua FPT Telecom để giành vị trí thứ 2 trên thị trường ADSL. Cuộc soán ngôi này được dự báo trước cho FPT Telecom. Con số bứt phá của Viettel so với FPT Telecom đến thời điểm hiện tại cũng chỉ khoảng dưới 100.000 thuê bao. Tuy đứng ở vị trí thứ hai sau VNPT trên thị trường cung cấp dịch vụ ADSL, thế nhưng ngoài những thành phố lớn, Viettel chỉ cung cấp dịch vụ ADSL ở các trung tâm tỉnh và huyện. Sức bao phủ về dịch vụ này của Viettel chưa thể mạnh bằng VNPT. Mới đây, Viettel đã cam kết miễn phí đưa Internet băng rộng đến tất cả trường học. Giới phân tích cho rằng, chương trình này sẽ thúc đẩy thuê bao ADSL của Viettel tăng mạnh trong thời gian tới để tiếp tục bứt phá, khoảng cách xa với đối thủ đứng vị trí thứ 3 là FPT Telecom. Với thực lực của mình hiện nay thì Viettel chưa nhìn thấy mối đe dọa chiếm ngôi từ đối thủ FPT Telecom. Viettel đã lập được kỳ tích trong phát triển dịch vụ điện thoại di động song Viettel chưa một lần tuyên bố về ước mơ dẫn đầu thị trường ADSL.

Cho dù có bị truất ngôi thứ 2 trên thị trường ADSL, nhưng FPT Telecom đang là nhà cung cấp dịch vụ tối ưu hóa lợi nhuận tốt nhất. Không được hậu thuẫn mạnh mẽ từ hạ tầng viễn thông cố định và mạng lưới truyền dẫn như VNPT và Viettel, nên FPT Telecom có kết quả như ngày hôm nay cũng là thành tích đáng ghi nhận. Song việc tối ưu hóa lợi nhuận cũng không phải là điều hay khi mà FPT Telecom chủ yếu vẫn cung cấp dịch vụ bằng đường dây nổi mà chưa đầu tư mạnh cho việc ngầm hóa. Chắc chắn điều này sẽ làm đến chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp. Bên cạnh đó, việc chỉ khai thác dịch vụ ADSL ở những mảnh đất màu mỡ sẽ khiến FPT Telecom mất đi lợi thế quy mô trong cuộc chạy đua trên thị trường. Trong khi đó, dịch vụ ADSL được dự báo phát triển mạnh mẽ tại các địa phương chứ không chỉ dừng lại ở thành phố lớn như trước đây. Như vậy, FPT Telecom sẽ "yên vị" ở vị trí thứ 3 và giấc mơ "ngày trở về" vị trí cũ đã trở nên rất xa.

Internet băng rộng không dây: Triển khai chậm

lại rơi vào cảnh "cả thèm chóng chán". Các doanh nghiệp tiến hành khá nhỏ giọt, chậm chạp và cho rằng Bộ TT &TT đưa ra quy định khiến họ không thể thử nghiệm trên diện rộng. Trong khi đó, Bộ TT &TT lại khẳng định việc thử nghiệm lần này cho doanh nghiệp là thử nghiệm kỹ thuật nên sẽ thu hồi ngay băng tần sau khi kết thúc. Phải đến tháng 10 và tháng 11/2008, VNPT mới tuyên bố thử nghiệm với các đối tác như Motorola và Huawei. Những doanh nghiệp còn lại vẫn trong tình trạng im hơi lặng tiếng. Trong năm 2007, nhiều người đặt hy vọng vào sự có mặt của các công nghệ không dây băng rộng WiMAX, 3G như một yếu tố cộng thêm cho sự phát triển mạnh mẽ của Internet băng rộng. Thế nhưng, quá trình triển khai những công nghệ này liên tục bị chậm trễ. WiMAX được kỳ vọng nhiều nhất khi Bộ TT &TT quyết định cho thử nghiệm WiMAX di động. Đã có tới gần 10 doanh nghiệp đổ xô xin thử nghiệm vì tin tưởng rằng nó là công nghệ có thể thương mại hóa tốt. Song việc thử nghiệm tại Việt Nam

Công nghệ thứ hai được nhiều người kỳ vọng cho Internet băng rộng là 3G vẫn chưa thể triển khai trong năm 2008. Giới chuyên môn cho rằng phải đến cuối năm 2009, nhà khai thác mới có thể cung cấp dịch vụ 3G.

( theo ICTNews)

Bạn đang ở: Trang chủ